Chương 123

Thiên Hạ
Chương 123 : Ven hồ Thanh Hải (1+2)
gacsach.com

Do Thổ Phồn là liên minh quân sự bộ lạc áp dụng chế độ nô lệ, chế độ quân sự kế thừa thể chế của bộ lạc nguyên thủy lấy tập đoàn thị tộc làm cơ sở, toàn dân đều là quân đội, bộ lạc chính là chỉnh thể tập hợp từ ba mặt quân sự, hành chính và sản xuất. Mỗi khi xuất chinh, toàn bộ bộ lạc của Thổ Phồn đều tham chiến hết. Cùng lúc khi binh lính đánh trận ở tiền tuyến, các già trẻ bộ lạc và tài sản của họ cũng sẽ không ỡ cách đó quá xa, nên mới có lúc quân đội phía trước bị đánh bại phải tháo lui, thì khi đó "đồ đạc, quân dụng, kẻ yếu, người già’ thường bị quân Đường chiếm hết, từ đó trở thành nỗi đau ràng buộc của bộ lạc Thổ Phồn. Truyện "Thiên Hạ " Truyện "Thiên Hạ "

Mãi cho đến sau sự bùng nổ của mối loạn An sứ, Lũng Tây của Đại Đường trống không, bị quân Thổ Phồn thừa cơ đoạt đi trăm vạn người Hán trở thành nô lệ cho Thổ Phồn. Thổ Phồn lúc này mới thay đổi cục diện toàn bộ bộ lạc tham chiến, mà sửa thành nô lệ người Hán phục vụ hậu cần.

Trận chiến Hà Hoàng lần này, Thổ Phồn vẫn y như cũ là toàn bộ lạc cùng chiến, nhưng do Thổ Phồn đã bắt được không ít nô lệ người Hán. Họ bị gọi là dung (tức vô dụng), họ lần này cũng bị xếp vào trong đội hậu cần.

Người Thổ Phồn mà Nam Tề Vân phát hiện chính là một bộ lạc nhỏ sinh sống ở vùng phụ cận ô Hải. Họ có khoáng hơn ba nghìn người, một ngàn đàn ông đóng quân ở Xích Lĩnh, còn phụ nữ, trè em cùng với nô lệ được phân bố trên thảo nguyên nằm ở phía tây Phục Sĩ thành. Bình thường là mười mấy hộ người có cùng quan hệ huyết Thổng tụ cư cùng một chỗ. Mấy chục cái lều trại cách quân Đường gần nhất kia chính là được tạo thành từ mười ba hộ người Thổ Phồn.

Bọn họ tổng cộng có năm mươi mấy người, trong đó có ba mươi phụ nữ và trẻ em Thổ Phồn, còn lại hai mươi mấy người Hán cướp bắt được từ Lũng Hữu, là nô lệ phân cho mười ba hộ người bọn họ. Đại đa số là phụ nữ. còn có vài người già, còn nô lệ đàn ông đều bị phái đi Đại Phi Xuyên xây dựng thành trì.

Trời đã gần đến hoàng hôn, bên bở sông hơn mười nữ nô lệ người Hán y phục lam lũ đang xua đuổi đàn dê vào chuồn, những nữ nô lệ còn lại thì nấu cơm ở doanh trại hầu hạ người chủ Thổ Phồn.

Mấy cô gái người Hán này vốn đều là con gái nhà lành của Lũng Hữu, có người lấy chồng sinh con có người vẫn còn là cô sái chưa có gia đình. Nơi thành trì các nàng sinh sống bị người Thổ Phồn công phá, phút chốc cửa nát nhà tan, chồng mất con thất lạc, vận mệnh các nàng cực kỳ bi thảm.

Trước hết là bị bắt vào quân doanh làm kỹ nữ, những người sống sót sẽ bị phân cho các bộ lạc Thổ Phồn làm nô lệ. Các nàng không có tự do nhân thân, phải làm trâu làm ngựa cho người chủ. Ban ngày bị nữ chũ nhân quất roi tra tấn, ban đêm thỏa mãn sự dâm dục của nam chủ nhân. Địa vị của các nàng thậm chí còn không bằng trâu ngựa. Hoàn cảnh sinh tồn ác liệt khiến các nàng sống không được vài năm, rất nhanh đã bị tra tấn đến chết đi.

“Hôm nay là ngày lễ lớn của bọn chúng. Ài! Không biết đêm nay chúng ta có được uống canh thịt dê không?”

“Lô nương, ngươi đừng có mà mơ nừa. có thể ăn lúa mì để lót dạ là khá lắm rồi.”

Lúc này, mấy con dê từ trong đàn dê chạy ra. Mấy nừ nô lệ nhất thời luống cuống tay chân, cùng nhau chạy tới đuỗi theo. Nếu ít đi một con dê. thì các nàng đừng hòng mà sống nồi.

“Dê con trở về!”

Một nữ nô lệ trẻ tuổi liều mạng đuổi theo. Bỗng nhiên, trên thảo nguyên một cây gai cứng đâm vào bàn chân của nàng, nhất thời máu chảy xối xả, nàng té mạnh xuống đất. Mấy nữ nô lệ khác vội vàng xúm lại gần. Các nàng từ trên chiếc váy rách nát xé xuống một mảnh vải băng bó cho nàng.

“Mau đi đuổi dê trở về, chạy mất rồi chúng ta xúi quẩy to đấy!” Nữ nô trẻ tuổi lo lắng chỉ vào dê trắng xa xa hô lên.

Bỗng nhiên, tay nàng cứng lại rồi. Nàng thấy đằng xa xuất hiện một đội quân mã, đang chạy nhanh về hướng bên này.

Nàng đột nhiên hoảng sợ kêu lên: “Có quân nhân đến đây!”

Các nữ nô bỗng chốc sợ tới mức hồn vía lên mây. Các nàng quá rõ hậu quả của việc bị hổ lang quân nhân bắt được. Các nàng đều trải qua. Thứ đau khồ sống không bằng chết đó đã đề lại cho các nàng như một cơn ác mộng khắc cốt ghi tâm.

Các nữ nô cũng không lo được chuyện bầy dê nữa. Các nàng hoảng sợ chạy trốn đi bốn phía. Nữ nô bị thương được hai người bạn dìu đi chạy trốn về hướng nam, nhưng các nàng làm sao chạy lại với chiến mã. một lát sau. tiếng vó ngựa như sấm đã vang lên bên tai các nàng, có người ha hả cười to: “Đều là đàn bà Thổ Phồn, huynh đệ hưởng thụ cho đã đi!”

“Là người Hán!”

Nữ nô trẻ tuổi vội đứng phắt lại. Nàng bỗng nhiên xoay người, chỉ thấy một tên quân Đường râu xồm đang phóng ngựa vọt về phía nàng. Nàng kích động đến nỗi la to hô to, nước mắt chảy ướt cả khuôn mặt nàng.

“Hãy cứu ta đi!”

Lệ Phi Nguyên Lễ xông về phía nàng ngây ngần cả người. Người đàn bà Thổ Phồn này vừa khóc vừa la, còn có thể nói tiếng Hán, việc này là như thế nào?

Một viên binh sĩ đã nhìn ra trước, hắn la lớn: “Lệ Phi tướng quân, nàng hình như là một cô gái người Hán!”

“Người Hán?”

Lệ Phi Nguyên Lễ bỗng nhiên lớn tiếng ra lệnh nói: “Đi kêu các huynh đệ không được làm càn, hỏi rõ tình hình trước.”

Hắn xoay người xuống ngựa, đi đến người đàn bà quỳ trước mặt hắn, thấy bàn chân nàng bị một cây gỗ chắc đâm thủng, máu thịt đầm đìa, liền từ trong lòng lấy ra một túi thuốc trị thương, thay nàng rắc lên trên vết thương.

Nữ nô quỳ trên mặt đất. cúi đầu lau nước mắt. Lệ Phi Nguyên Lễ ngồi xổm trước mặt nàng, quan sát nàng một chút nói: “Ngươi nói đi! Nếu ngươi thật sự là cô gái người Hán. Lão Lệ sẽ không làm hại ngươi.”

“Quân gia. nô gia họ Triệu, nhũ danh Lô Nương, năm nay mười sáu tuổi, nguyên là người Quan Trung Phượng Tưởng.”

“Đợi đã! Nếu ngươi đã là người Quan Trung Phượng Tưởng. vậy thì tại sao lại ở nơi này?” Lệ Phi Nguyên Lễ gãi sãi tóc sau gáy, nghi hoặc hỏi.

“Nô gia năm năm trước theo phụ mẫu đi Tùng Châu nương nhờ đại bá, ở nơi đó phụ thân đã trồng được vài mẫu ruộng cằn để sống qua ngày. Ba năm trước, người Thổ Phồn công phá Tùng Châu, người trong toàn thành đều bị bắt đi. Khi qua một vách núi, người Thổ Phồn cho chúng tôi từ biệt quê hương, phụ thân và đại bá đều đau xót nhảy xuống vực mà chết, mẫu thân cũng đi theo phụ thân nhảy xuống vực. Năm trăm cô gái trẻ tuổi chúng tôi bị đưa vào quân doanh người Thổ Phồn ”

“Đừng nói nừa!”

Lệ Phi Nguyên Lễ đứng phắt dậy, lửa giận trong mắt hắn nhấp nháy. Lúc này, mười mấy cô gái khác cũng từ từ xúm lại đây, Lệ Phi Nguyên Lễ vẫy tay về phía các nàng nói: “Các nàng không phải sợ, chúng tôi là quân Đường, sẽ bảo vệ các nàng, sẽ đưa các nàng trở về quê nhà.”

Mười mấy nữ nô Người Hán ngơ ngác lắng nghe. Bỗng nhiên, có người gào khóc đứng lên, mọi người bỗng chốc đều bật khóc cả lên. Các nàng vừa khóc vừa kể với quân Đường về số phận bi thảm của mình sau khi bị người Thổ Phồn cướp bắt đi.. Biết bao nhiêu nãm bị tra tấn đau khổ, bao nhiêu năm nhớ đến người thân. Các nàng đã tuyệt vọng, các nàng đau khổ chờ đợi cái chết đến gần. Nhưng khoảnh khắc này, một cánh quân Đường. một cánh quân đội của bản thân họ đột nhiên đi đến bên cạnh.

Những đau khổ trong lòng tích tụ bấy lâu của các nữ nô cũng đều bùng nổ trong thời khắc này. Các nàng ôm mặt khóc rấm rức bi thương, không nói tiếp được nữa. Mấy cô gái nghĩ đến trượng phu nhi nữ của mình bị giết chết, thậm chí khóc đến ngất lịm đi.

Trên khuôn mặt của mỗi quân Đường đều chảy đầy nước mắt. Bọn họ im lặng nhìn nhóm tỷ muội bị người Thô Phồn nô dịch. Các nàng ai nấy cũng váy áo rách nát, gầy guộc như que cũi, đầu tóc rối tung như rơm rạ, trên mặt tràn ngập sắc mặt nhãn nhó đói khát. Các binh sĩ quân Đường cắn gãy cả răng sắt, nắm chặt nắm đấm lắc rắc kêu vang.

“Báo thù!” Một viên binh sĩ bỗng nhiên rống to đứng lên.

“Báo thù! Báo thù!...” Tiếng rống giận dữ vang vọng giữa vùng quê.

Lệ Phi Nguyên Lễ thoắt cái ngầng đầu, hung tợn nhìn chằm chằm lều trại phía xa. Hắn một quyền nện trên cỏ, gằn giọng từng chữ từng câu nói: “Giết vào đó cho ta, đi cứu tỷ muội của chúng ta. người Thổ Phồn bất luận nam nữ lão ấu. không giữ một ai, giết sạch toàn bộ cho ta!”

Hai trăm mấy viên quân Đường phi thân lên ngựa. Bọn họ rút hoành đao ra, rống giận hướng lều trại lao xỉa tới. Ngọn lửa thù hận đã hừng hực thiêu đốt trong lồng ngực bọn họ, thù hận tràn đầy chỉ ngưng tụ lại thành một chữ: "Giết!"

mười ba hộ người Thổ Phồn đang ãn cơm bị tiếng vó ngựa kinh động. Bọn họ đều chạy ra lều trại, bỗng nhiên phát hiện quân Đường giết tới. Bọn họ hoảng sợ vạn phần, xoay người chạy trốn. Hai thiếu niên Thổ Phồn cởi ngựa muốn chạy trốn, bị hai mũi tên lang nha bay đến bắn thủng phía sau lưng, kêu thảm ngã xuống ngựa.

Một tên trưởng lão bộ tộc sống ở nơi này giận dữ, rút kiếm tiến lên liều phen sống mái, nhưng bị một viên quân Đường gào thét mà qua, đầu người bị chặt bay. Ba mươi phụ nữ và trẻ em Thổ Phồn trong nháy mắt đã bị vó sắt của quân Đường vùi dập.

Sắc trời khi đã tối đen hết, đại đội của Lý Khánh An chậm rãi tiến đến gần bờ sông. Giữa lều trại lửa trại nổi hừng hực. Lệ Phi Nguyên Lễ đang dẫn các quân Đường bận rộn giết dê nướng thịt. Hai mươi mấy cô gái được sắp xếp ở một lều trại khác, có quân Đường đưa cho các nàng sữa dê và thịt đã nướng chín.

Lệ Phi Nguyên Lễ lừa giận trong lồng ngực vẫn chưa lắng xuống, hắn oán hận bẩm báo với Lý Khánh An nói: “Thất Lang, Lão Lệ ta oán giận không chịu nổi, giết toàn bộ người Thổ Phồn ở nơi đây, nếu phạm phải quân kỹ gì đó, Thất Lang cử trách phạt ta là được.”

“Ngươi giết người ta không trách phạt ngươi, nhưng nếu có một người chạy thoát, ta đánh ngươi một trăm quân côn!”

Lệ Phi Nguyên Lễ mừng rở, hắn lập tức nói: “Không có, ta cam đoan không ai chạy thoát, chúng ta bọc đánh mà đến.”

Lúc này, Nam Tề Vân mang theo một người già trọc đầu mặc chăn tiến lên nói: “Tướng quân, người già này cũng là nô lệ người Hán, lão biết được tình hình của bên kia Phục Sĩ thành.”

Lão giả tiến lên quỳ xuống. khóc nói: “Tướng quân ơi! Lão là người Lâm Thao, đã bị bắt được mười năm rồi, nếu lão có thể quay về cố hương, lão nhất định sẽ lập trường sinh bài cho ngài, mỗi ngày quỳ lạy ngài.”

Lý Khánh An trong lòng buồn rầu. vội vàng đỡ lão dậy, an ủi nói: “Lão nhân gia, chúng tôi nhất định sẽ đưa lão quay về cố hương, trước hết lão có thể nói cho ta nghe một chút về tình hình của Phục Sĩ thành được không?”

Lão thở dài nói: “Lão là thợ rèn sắt ở Lâm Thao, đã rèn sắt được ba mươi năm. Trong tay có nghề, cho nên mới không bị giết chết. Hai tháng trước, lão bị trưng dụng đi Phục Sĩ thành làm việc, ba ngày trước mới cùng chủ nhân trở về. Trong Phục Sĩ thành chất đầy lương thực, lão đếm qua, có hai mươi bốn kho lương lớn, nơi đó lương khố trọng yếu của quân Thổ Phồn.”

“Nơi đó có bao nhiêu binh Thổ Phồn đóng giữ?”

“Lão không rõ lắm. Phỏng chừng có mấy ngàn người! Nhưng nghe chủ nhân của lão nói, quân đội của Phục Sĩ thành không nhiều lắm, trọng binh Thổ Phồn đều tập trung ở một nam một bắc của Thanh Hải, phía nam là Xích Lĩnh vùng Đại Phi Xuyên, phía bắc là thung lũng Đại Thông Sơn. Quân gia, lão không biết các ngài lại chạy đến mặt ở đằng sau này.”

Lý Khánh An nhíu mày lại, điều mà hắn trước giờ lo lắng e là sắp trở thành sự thật, đó chính là hắn làm sao để đi Hà Hoàng? Phía nam bắc hồ Thanh Hải đều có trọng binh đóng giữ, bọn họ căn bản là không thể vòng qua được. Nếu bọn họ một khi bị người Thổ Phồn phát hiện, thì cũng chỉ có thể lui về Đôn Hoàng, vậy hắn đến Hà Hoàng còn có ý nghĩa gì nữa.

Hắn chắp tay ra sau chậm rãi bước đi, suy nghĩ đối sách. Đi qua từ phía nam, phải vượt qua Xích Lĩnh. Trước tiên Đại Phi Xuyên hắn đã không qua được, chỉ có thể đi đường bắc. vòng qua thung lũng Đại Thông Sơn phía bắc Thanh Hải. Hắn đã nghiên cứu bản đồ tỉ mỉ, thung lũng Đại Thông Sơn bề rộng chừng trăm dặm, người Thổ Phồn không thể nơi nào cũng phòng bị, ở giữa chắc chắn có chỗ hổng. Nếu nghĩ ra cách điều động một bộ phận trú binh ở Đại Thông Sơn ra phía nam, thì chắc chắn sẽ xuất hiện lỗ hổng phòng thủ. Như vậy, có lẽ bọn họ sẽ có cơ hội.

Nghĩ đến đây, Lý Khánh An vẫy tay gọi hai người Nam Tề Vân và Hạ Nghiêm Minh, nói: “Chúng ta đang ở phía sau địch, tình báo điều quan trọng đầu tiên. Các ngươi mỗi người dẫn một tiểu đội người ngựa đi Phục Sĩ thành và Đại Thông Cốc, tra xét tình hình. Nhớ kỹ, bất luận như thế nào không thể để cho người Thổ Phồn phát hiện hành tung của chúng ta, cho dù là bình dân bình thường cũng không được. Nếu sơ suất bị phát hiện, hãy giết chết hết tất cả nhừng người ở gần đó, bất kể nam nữ lão ấu, không sót người nào, tuyệt đối không được có lòng dạ nhân từ của đàn bà, nếu không chúng ta sẽ có mối lo tính mạng.”

“Thuộc hạ tuân mệnh!”

Hai người ôm quyền hành lễ, rồi vội vàng đi khỏi. Lý Khánh An lại cho người mang Triệu Lô Nương đến, hỏi thăm tỉ mỉ tình hình ở bên kia Kiếm Nam. Hắn bỗng nhiên có một ý tưởng, đại quân Thổ Phồn tụ tập ở Đại Phi Xuyên, vùng Kiếm Nam nhất định trống rỗng. Như vậy tại sao lại không nhân cơ hội này thu hồi thành trì Kiếm Nam đã bị Thổ Phồn chiếm lĩnh trước đó?

Quân Đường ăn tối xong đã tắt lửa nghỉ ngơi. Mười mấy viên lính gác phân bố đi chung quanh trong phạm vi mười dặm. Mặc dù Nam Tề Vân đã đi thám xét, ba mươi dặm xung quanh không một bóng người, nhưng Lý Khánh An vẫn không dám lơ là. Bọn họ đang trà trộn trong mười mấy vạn người Thổ Phồn, một khi bị phát hiện, hậu quả thật không dám tưởng tượng.

Quân Đường rất nhanh đã đi vào giấc ngủ, tiếng ngáy liên tiếp vang lên. Lý Khánh An không ngủ được. Hắn cầm cung tên đi tuần du xung quanh bốn phía của doanh trại. Hắn đi qua bên cạnh mấy cái lều của nữ nô. Hai tên lính gác canh giữ phụ cận lều trại của các nàng, thấy Lý Khánh An lại đây, hai người cùng nhau đứng lên.

“Có người quấy rầy các nàng không?” Lý Khánh An chỉ vào lều trại hỏi.

“Hồi bẩm tướng quân, không có!”

Lý Khánh An tới gần lều trại, từ khe hở nhìn vào bên trong. Trong đó tối đen như mực, thấp thoáng có thể thấy các nàng đang lúc rúc ở trong tấm chăn lông dày cộm. Tất cả đều đã ngủ say. tiếng hít thở vang lên đều đều.

Lý Khánh An trong lòng thở dài một tiếng, nói với hai viên lính gác: “Trông chừng các nàng thật kỹ, bất cứ ai cũng không được phép vào. Nếu có người bất chấp mà xông vào, lập tức đến thông báo ta.”

“Tuân mệnh!”

Lý Khánh An lại rời khỏi lều trại của nữ nô, đi đến trước một gò đồi thấp đụn. Hắn trèo lên đó. Tuy rằng gò đồi không cao, nhưng vẫn có một cảm giác được dõi mắt trông xa. Gió đêm rét lạnh, va đập vào khuôn mặt của hắn.

Hắn ôm gối ngồi xuống luôn. Trong trí nhớ của hắn, nơi này là là cao nguyên có độ cao ba nghìn thước so với mặt biển. Bầu trời trở nên sạch sẽ vô cùng, cũng có vẻ lớn hơn nữa. Nó giống như biển rộng thăm thẳm, lại giống như một tấm màn trời bao trùm tất cả mọi thử. Thật phẳng lặng, không có một chút nếp nhăn, tất cả đều là một màu lam sẫm. Các vì sao đầy trời treo lơ lửng trên đỉnh đầu hắn. cũng giống như bảo thạch điểm xuyết trên màn trời đó, đặc biệt lấp lánh chói lòa. Bỗng nhiên, một tia sáng di động sang hướng tây, là một ngôi sao rơi xuống sang phía tây, rất nhanh đã hạ xuống chân trời và biến mất

Nơi này cách vũ trụ lại gần như vậy. Lý Khánh An đột nhiên nhớ tới hắn ở hậu thế đã xem qua một bộ phim tài liệu về khoa học viễn tưởng. nói bên hồ Thanh Hải có rất nhiều tung tích ngoài hành tinh không rõ lai lịch, ví dụ như sự bí ẩn của dĩa bay đá. Trong đầu hắn chợt xuất hiện một thứ ý tưởng kỳ quặc, hắn có thể gặp được người ngoài hành tinh hay không, cho hắn tìm được đường hầm vượt thời gian. Để hắn trở về một ngàn ba trăm năm sau. Truyện "Thiên Hạ "

Lý Khánh An cười khổ lắc lắc đầu, làm sao như vậy được? Cho dù thật sự có đường hầm vượt thời gian ở trước mặt hắn. Hắn còn có đủ dũng khí để trở về sao? Từ đầu mùa xuân Thiên Bảo năm thứ năm đến Đại Đường, thấm thoát đã là tháng chín của Thiên Bảo nãm thứ bảy, đã sắp ba năm rồi. Hắn cảm thấy mình gần như đã dung hòa vào thời đại này. Cũng giống như mọi người ở đây, cứ chúi mũi tìm kẽ hở để bò lên chỗ cao. Khát vọng sớm một ngày làm được vị trí tiết độ sứ. Khát vọng được phong làm Đại tướng quân, lên chức tướng quân vào hàng tướng quốc, làm quan lớn. Ở nhà to, có được mỹ nữ giống Dương quý phi vậy, có được sự giàu có vô tận. có thể lưu danh sử sách, có một cách suy nghĩ giống hệt như mọi quân quan Đại Đường vậy.

Vì thế, hắn ra sức kết giao quyền quý, được Cao Lực Sĩ ưu ái. được Lý Lâm Phồ xem trọng, gia nhập phe thái tử. Được hoàng đế Đại Đường nhìn nhận năng lực, lừa gạt thâu đoạt năm vạn lượng vàng. Cho đến nay, hắn mọi thử đều rất thuận lợi. Hắn thậm chí đã nhìn thấy vị trí tiết độ sử An Tây đang vẫy tay với hắn. Hắn chợt có chút quên hết tất cả rồi.

Mãi đến hôm nay, hắn trong lúc vô ý tận mắt chứng kiến, chính mắt nghe được sự bi thảm của các nô lệ người Hán. Giống như một nhát côn đón đầu, đánh hắn thức tỉnh.

Không phải, hắn có lẽ có sự khác biệt so với người Đại Đường bình thường. Hắn có được nhiều hơn bọn họ đến một ngàn ba trăm năm lịch sử. Sự luân hồi bao phen bi thảm của tộc người Hán. Hắn biết rõ hơn bọn họ, hắn lĩnh hội thấu triệt hơn bọn họ.

Lý Khánh An không khỏi nhớ tới lời kể của Triệu Lô Nương: “người Thổ Phồn công phá Tùng Châu, người trong toàn thành đều bị bắt đi. Khi qua một vách núi, người Thổ Phồn cho chúng tôi từ biệt quê hương, phụ thân và đại bá đều đau xót nhảy xuống vực mà chết, mẫu thân cũng đi theo phụ thân nhảy xuống vực. Năm trăm cô gái trẻ tuổi chúng tôi bị đưa vào quân doanh người Thổ Phồn ”

Hắn trong lòng như bị co rút kịch liệt. Từng cảnh lịch sử người Hán tộc bị giết hại tái hiện trước mắt hắn. Ngay sau bảy năm. Mối loạn An sứ bùng nổ, Thổ Phồn tấn công Đại Đường trên quy mô lớn. Hàng trăm vạn người Hán bị bắt vào Thổ Phồn, trở thành nô lệ, trở thành súc vật. Thê nữ của bọn họ bị chiếm đoạt, cha mẹ bị giết chết, nhà cửa bị phá hủy. Bọn họ bị cắt tóc đổi y phục, bị ép bức quên đi tiếng nói quê cũ, đời đời làm nô lệ.

Trong mấy mươi năm sau đó, vô số người dị tộc như dã thú chà đạp, giết chóc người Hán tộc. Thiên Bảo mười lăm năm. Lý Long Cơ chạy trốn về phía tây, mười mấy vạn Hồ binh giết vào Trường An. Sự phồn thịnh của Đại Đường tan thành mây khói trong nụ cười hung tợn của Hồ binh. Trung Nguyên giãy dụa dưới thiết kỵ của người Hồ. Từng tòa thành trì một bị công phá, tàn sát hàng loạt dân trong thành, đàn ông bị giết hết, đàn bà bị luân doanh mà chết. Ngọn lửa lớn ở Bạch Mã tự, Đông Đô Lạc Dương giãy dụa dưới ách dâm dục của người Hồi Hột. Năm thứ nhất Quảng Đức. Thổ Phồn công phá kinh thành, cướp vét nữa tháng, thổi quét đi hết tất cả tiền của phụ nữ của Trưởng An.

Những trang lịch sử này dần dần bị con cháu lãng quên. Người đời chỉ nhớ đến sự hữu hảo trên bia đá hội minh (là nghi thức gặp mặt và liên minh giữa các chư hầu thời cổ; thời Xuân Thu, các nước chư hầu nhỏ hơn đã liên kết tác chiến để chống đỡ nước lớn; những nước lớn hơn lợi dụng thực lực và sức ảnh hưởng của minh, uy hiếp ép buộc các nước nhỏ gia nhập vào chiến tuyến của mình, cũng đã từng "hội minh"), chỉ nhớ đến những văn tự ca ngợi phong tục tôn vinh đức tính kia. Nhưng Lý Khánh An hôm nay mới đặc biệt cảm nhận thiết thực được sự tàn khốc cũa lịch sử. Cành ngộ bi thám của hai mươi mấy nữ nô người Hán, không phải chính là bức tranh minh họa sinh động nhất về quan hệ Đường Phồn sao?

“Lũng Đầu dĩ đoạn nhân bất hành, Hồ kỵ dạ nhập Lương Châu Thành. Hán gia xứ xứ cách đấu tử, nhất triều tẫn một Lũng Tây địa. Khứ ngã biên nhân Hồ trung khứ, tán phóng ngưu dương thực hòa thử. Khứ niên trung quốc dưỡng tử tôn, kim trứ chiên cừu học hồ ngữ. Thùy năng canh sử Lý khinh xa, thu thủ Lương Châu chúc hán gia.” (“Hoành xuy khúc từ - Lũng Đầu (nhất viết Lũng Đầu thủy)” của Trương Tịch)

(dịch: Lũng Đầu đã đoạn người không hành. Hồ kỵ đêm tiến Lương Châu thành. Hán gia tử trận cả nơi đây, một triều lụi bại đất Lũng Tây. Đuổi người nơi ta tiến vào Hồ, thả bầy trâu cừu ăn thóc bồ. Năm kia trong nước nuôi tử tôn, ngày nay chăn áo học Hồ ngôn. Ai ơi có thay Lý đánh xa, thu lại Lương Châu cho Hán gia?)

Hắn khẽ ngâm bài thơ nổi tiếng này của Trương Tịch. Đêm hôm nay, hắn nghĩ đến rất nhiều rất nhiều, trong lòng hắn có một loại cảm xúc chưa từng có bao giờ.

Tối nay, ven hồ Thanh Hải, hắn sẽ không ngủ được

Chapter
1 Chương 01
2 Chương 02
3 Chương 03
4 Chương 04
5 Chương 05
6 Chương 06
7 Chương 07
8 Chương 08
9 Chương 09
10 Chương 10
11 Chương 11
12 Chương 12
13 Chương 13
14 Chương 14
15 Chương 15
16 Chương 16
17 Chương 17
18 Chương 18
19 Chương 19
20 Chương 20
21 Chương 21
22 Chương 22
23 Chương 23
24 Chương 24
25 Chương 25
26 Chương 26
27 Chương 27
28 Chương 28
29 Chương 29
30 Chương 30
31 Chương 31
32 Chương 32
33 Chương 33
34 Chương 34
35 Chương 35
36 Chương 36
37 Chương 37
38 Chương 38
39 Chương 39
40 Chương 40
41 Chương 41
42 Chương 42
43 Chương 43
44 Chương 44
45 Chương 45
46 Chương 46
47 Chương 47
48 Chương 48
49 Chương 49
50 Chương 50
51 Chương 51
52 Chương 52
53 Chương 53
54 Chương 54
55 Chương 55
56 Chương 56
57 Chương 57
58 Chương 58
59 Chương 59
60 Chương 60
61 Chương 61
62 Chương 62
63 Chương 63
64 Chương 64
65 Chương 65
66 Chương 66
67 Chương 67
68 Chương 68
69 Chương 69
70 Chương 70
71 Chương 71
72 Chương 72
73 Chương 73
74 Chương 74
75 Chương 75
76 Chương 76
77 Chương 77
78 Chương 78
79 Chương 79
80 Chương 80
81 Chương 81
82 Chương 82
83 Chương 83
84 Chương 84
85 Chương 85
86 Chương 86
87 Chương 87
88 Chương 88
89 Chương 89
90 Chương 90
91 Chương 91
92 Chương 92
93 Chương 93
94 Chương 94
95 Chương 95
96 Chương 96
97 Chương 97
98 Chương 98
99 Chương 99
100 Chương 100
101 Chương 101
102 Chương 102
103 Chương 103
104 Chương 104
105 Chương 105
106 Chương 106
107 Chương 107
108 Chương 108
109 Chương 109
110 Chương 110
111 Chương 111
112 Chương 112
113 Chương 113
114 Chương 114
115 Chương 115
116 Chương 116
117 Chương 117
118 Chương 118
119 Chương 119
120 Chương 120
121 Chương 121
122 Chương 122
123 Chương 123
124 Chương 124
125 Chương 125
126 Chương 126
127 Chương 127
128 Chương 128
129 Chương 129
130 Chương 130
131 Chương 131
132 Chương 132
133 Chương 133
134 Chương 134
135 Chương 135
136 Chương 136
137 Chương 137-138
138 Chương 139
139 Chương 140
140 Chương 141
141 Chương 142
142 Chương 143
143 Chương 144
144 Chương 145
145 Chương 146
146 Chương 147
147 Chương 148
148 Chương 149
149 Chương 150
150 Chương 151
151 Chương 152
152 Chương 153
153 Chương 154
154 Chương 155
155 Chương 156
156 Chương 157
157 Chương 158
158 Chương 159
159 Chương 160
160 Chương 161
161 Chương 162
162 Chương 163
163 Chương 164
164 Chương 165
165 Chương 166
166 Chương 167
167 Chương 168
168 Chương 169
169 Chương 170
170 Chương 171
171 Chương 172
172 Chương 173
173 Chương 174
174 Chương 175
175 Chương 176
176 Chương 177
177 Chương 178
178 Chương 179
179 Chương 180
180 Chương 181
181 Chương 182
182 Chương 183
183 Chương 184
184 Chương 185
185 Chương 186
186 Chương 187
187 Chương 188
188 Chương 189
189 Chương 190
190 Chương 191
191 Chương 192
192 Chương 193
193 Chương 194
194 Chương 195
195 Chương 196
196 Chương 197
197 Chương 198
198 Chương 199
199 Chương 200
200 Chương 201
201 Chương 202
202 Chương 203
203 Chương 204
204 Chương 205
205 Chương 206
206 Chương 207
207 Chương 208
208 Chương 209
209 Chương 210
210 Chương 211
211 Chương 212
212 Chương 213
213 Chương 214
214 Chương 215
215 Chương 216
216 Chương 217
217 Chương 218
218 Chương 219
219 Chương 220
220 Chương 221
221 Chương 222
222 Chương 223
223 Chương 224
224 Chương 225
225 Chương 226
226 Chương 227
227 Chương 228
228 Chương 229
229 Chương 230
230 Chương 231
231 Chương 232
232 Chương 233
233 Chương 234
234 Chương 235
235 Chương 236
236 Chương 237
237 Chương 238
238 Chương 239
239 Chương 240
240 Chương 241
241 Chương 242
242 Chương 243
243 Chương 244
244 Chương 245
245 Chương 246
246 Chương 247
247 Chương 248
248 Chương 249
249 Chương 250
250 Chương 251
251 Chương 252
252 Chương 253
253 Chương 254
254 Chương 255
255 Chương 256
256 Chương 257
257 Chương 258
258 Chương 259
259 Chương 260
260 Chương 261
261 Chương 262
262 Chương 263
263 Chương 264
264 Chương 265
265 Chương 266
266 Chương 267
267 Chương 268
268 Chương 269
269 Chương 270
270 Chương 271
271 Chương 272
272 Chương 273
273 Chương 274
274 Chương 275
275 Chương 276
276 Chương 277
277 Chương 278
278 Chương 279
279 Chương 280
280 Chương 281
281 Chương 282
282 Chương 283
283 Chương 284
284 Chương 285
285 Chương 286
286 Chương 287
287 Chương 288
288 Chương 289
289 Chương 290
290 Chương 291
291 Chương 292
292 Chương 293
293 Chương 294
294 Chương 295
295 Chương 296
296 Chương 297
297 Chương 298
298 Chương 299
299 Chương 300
300 Chương 301
301 Chương 302
302 Chương 303
303 Chương 304
304 Chương 305
305 Chương 306
306 Chương 307
Chapter

Updated 306 Episodes

1
Chương 01
2
Chương 02
3
Chương 03
4
Chương 04
5
Chương 05
6
Chương 06
7
Chương 07
8
Chương 08
9
Chương 09
10
Chương 10
11
Chương 11
12
Chương 12
13
Chương 13
14
Chương 14
15
Chương 15
16
Chương 16
17
Chương 17
18
Chương 18
19
Chương 19
20
Chương 20
21
Chương 21
22
Chương 22
23
Chương 23
24
Chương 24
25
Chương 25
26
Chương 26
27
Chương 27
28
Chương 28
29
Chương 29
30
Chương 30
31
Chương 31
32
Chương 32
33
Chương 33
34
Chương 34
35
Chương 35
36
Chương 36
37
Chương 37
38
Chương 38
39
Chương 39
40
Chương 40
41
Chương 41
42
Chương 42
43
Chương 43
44
Chương 44
45
Chương 45
46
Chương 46
47
Chương 47
48
Chương 48
49
Chương 49
50
Chương 50
51
Chương 51
52
Chương 52
53
Chương 53
54
Chương 54
55
Chương 55
56
Chương 56
57
Chương 57
58
Chương 58
59
Chương 59
60
Chương 60
61
Chương 61
62
Chương 62
63
Chương 63
64
Chương 64
65
Chương 65
66
Chương 66
67
Chương 67
68
Chương 68
69
Chương 69
70
Chương 70
71
Chương 71
72
Chương 72
73
Chương 73
74
Chương 74
75
Chương 75
76
Chương 76
77
Chương 77
78
Chương 78
79
Chương 79
80
Chương 80
81
Chương 81
82
Chương 82
83
Chương 83
84
Chương 84
85
Chương 85
86
Chương 86
87
Chương 87
88
Chương 88
89
Chương 89
90
Chương 90
91
Chương 91
92
Chương 92
93
Chương 93
94
Chương 94
95
Chương 95
96
Chương 96
97
Chương 97
98
Chương 98
99
Chương 99
100
Chương 100
101
Chương 101
102
Chương 102
103
Chương 103
104
Chương 104
105
Chương 105
106
Chương 106
107
Chương 107
108
Chương 108
109
Chương 109
110
Chương 110
111
Chương 111
112
Chương 112
113
Chương 113
114
Chương 114
115
Chương 115
116
Chương 116
117
Chương 117
118
Chương 118
119
Chương 119
120
Chương 120
121
Chương 121
122
Chương 122
123
Chương 123
124
Chương 124
125
Chương 125
126
Chương 126
127
Chương 127
128
Chương 128
129
Chương 129
130
Chương 130
131
Chương 131
132
Chương 132
133
Chương 133
134
Chương 134
135
Chương 135
136
Chương 136
137
Chương 137-138
138
Chương 139
139
Chương 140
140
Chương 141
141
Chương 142
142
Chương 143
143
Chương 144
144
Chương 145
145
Chương 146
146
Chương 147
147
Chương 148
148
Chương 149
149
Chương 150
150
Chương 151
151
Chương 152
152
Chương 153
153
Chương 154
154
Chương 155
155
Chương 156
156
Chương 157
157
Chương 158
158
Chương 159
159
Chương 160
160
Chương 161
161
Chương 162
162
Chương 163
163
Chương 164
164
Chương 165
165
Chương 166
166
Chương 167
167
Chương 168
168
Chương 169
169
Chương 170
170
Chương 171
171
Chương 172
172
Chương 173
173
Chương 174
174
Chương 175
175
Chương 176
176
Chương 177
177
Chương 178
178
Chương 179
179
Chương 180
180
Chương 181
181
Chương 182
182
Chương 183
183
Chương 184
184
Chương 185
185
Chương 186
186
Chương 187
187
Chương 188
188
Chương 189
189
Chương 190
190
Chương 191
191
Chương 192
192
Chương 193
193
Chương 194
194
Chương 195
195
Chương 196
196
Chương 197
197
Chương 198
198
Chương 199
199
Chương 200
200
Chương 201
201
Chương 202
202
Chương 203
203
Chương 204
204
Chương 205
205
Chương 206
206
Chương 207
207
Chương 208
208
Chương 209
209
Chương 210
210
Chương 211
211
Chương 212
212
Chương 213
213
Chương 214
214
Chương 215
215
Chương 216
216
Chương 217
217
Chương 218
218
Chương 219
219
Chương 220
220
Chương 221
221
Chương 222
222
Chương 223
223
Chương 224
224
Chương 225
225
Chương 226
226
Chương 227
227
Chương 228
228
Chương 229
229
Chương 230
230
Chương 231
231
Chương 232
232
Chương 233
233
Chương 234
234
Chương 235
235
Chương 236
236
Chương 237
237
Chương 238
238
Chương 239
239
Chương 240
240
Chương 241
241
Chương 242
242
Chương 243
243
Chương 244
244
Chương 245
245
Chương 246
246
Chương 247
247
Chương 248
248
Chương 249
249
Chương 250
250
Chương 251
251
Chương 252
252
Chương 253
253
Chương 254
254
Chương 255
255
Chương 256
256
Chương 257
257
Chương 258
258
Chương 259
259
Chương 260
260
Chương 261
261
Chương 262
262
Chương 263
263
Chương 264
264
Chương 265
265
Chương 266
266
Chương 267
267
Chương 268
268
Chương 269
269
Chương 270
270
Chương 271
271
Chương 272
272
Chương 273
273
Chương 274
274
Chương 275
275
Chương 276
276
Chương 277
277
Chương 278
278
Chương 279
279
Chương 280
280
Chương 281
281
Chương 282
282
Chương 283
283
Chương 284
284
Chương 285
285
Chương 286
286
Chương 287
287
Chương 288
288
Chương 289
289
Chương 290
290
Chương 291
291
Chương 292
292
Chương 293
293
Chương 294
294
Chương 295
295
Chương 296
296
Chương 297
297
Chương 298
298
Chương 299
299
Chương 300
300
Chương 301
301
Chương 302
302
Chương 303
303
Chương 304
304
Chương 305
305
Chương 306
306
Chương 307
footer(); ?>