Chương 221

Thiên Hạ
Chương 221 : Nhiệm vụ lúc lâm nguy
gacsach.com

Tháng mười Trường An gió thu hiu quạnh, Gió đông quét ngang mọi ngõ ngách Quan Trung, lá khô bị cuốn bay phi vũ trên không, khí hàn đã mười phần, nhưng điều thật sự khiến Trường An thật sự rơi vào giá rét chính là hai tin cực bất lợi, Một đến từ Tây Vực, Cao Tiên Chi thảm bại Thổ Hỏa La, bốn ngàn quân Đường bỏ mình Thổ Hỏa La, còn Toái Hiệp thành lại bị quân Đại Thực công phá, Đoàn Tú Thạch mở một đường máu, dẫn tàn quân lui giữ Nguyệt Cung thành.

Tin dữ từ Tây Vực đã làm chấn động toàn Trường An, lại thêm tin bất hạnh từ Nam Chiếu, Các La Phong Nam Chiếu một tháng trước lại lần nữa phản loạn, huyết tẩy Diêu Châu, còn con trai làm tin tại Thành Đô phủ của hắn trước đó đã được cứu đi.

Kiếm Nam Tiết độ sứ Tiên Vu Trọng Thông dẫn mười vạn tướng sĩ nam chinh, nhưng lại bị quân Nam Chiếu và quân Thổ Phồn tấn công gọng kèm, tám vạn đại quân bỏ mạng Nam Chiếu, Nam Chiếu chính thức nương nhờ Thổ Phồn.

Các La Phượng được phong làm Tán Phổ Chung, nghĩa là Tán Phổ chi đệ, Tuy Thổ Phồn Tán Phổ Xích Tùng Đức Tán tuổi còn nhỏ, nhưng Các La Phượng vẫn vui vẻ tiếp nhận phong hiệu này, Thừa nhận Nam Chiếu là Thồ Phồn chi đệ.

Hai trận đánh thảm bại chấn động cả triều đinh Đại Đường và dân chúng, không chỉ có Toái Hiệp vừa đoạt được lại mất đi, hơn nữa Nam Chiếu lại cùng Thổ Phồn liên thủ, uy hiếp trực tiếp tới Thục Trung, trong ngoài triều đình đều bị lo lắng bất an.

Các quan lớn trọng thần như hữu tướng Lý Lâm Phủ, tả tướng Trần Hi Liệt, Hộ bộ thượng thư Trương Quân, Công bộ thượng thư Dương Thận Câm v.v đều khiển trách Dương Quốc Trung hại quốc, Hai chiến dịch thảm bại điều điều có trách nhiệm trực tiếp với hắn, hơn nữa hắn lại dám giấu tin Nam Chiếu phản loạn những một tháng.

Lý Long Cơ dưới vạn điều bất đắc dĩ đành phải bãi miễn Dương Quốc Trung, chi giữ lại chức Binh thượng thư cho hắn, và hạ chiến thiên hạ, ai điếu các tướng sĩ Đại Đường đã bỏ mình.

Sau hội nghị trong Chính Sự Đường, Lý Long Cơ lại một lần nữa đưa ra quyết sách quan trọng, bãi miễn chức Kiếm Nam Tiết độ sứ của Tiên Vu Trọng Thông, và lấy lý do là giấu diếm việc phản loạn Nam Chiếu bất giam và vấn tội.

Thăng Ngự sứ trung thừa Vương Củng làm Binh bộ thượng thư, điều Cao Tiên Chi làm Kiếm Nam Tiết độ sứ, Và dưới sự kiến nghị của Lý Lâm Phủ, chính thức hợp chức An Tây Tiết độ sứ cùng Bắc Đình Tiết độ sứ làm một, và vẫn gọi là An Tây Tiết độ sứ, có điều ý kiến nhậm mệnh Phong Thưởng Thanh làm An Tây Tiết độ sứ của lão lại không được chấp nhận.

Lý Long Cơ đã tiếp thu đề nghị Cao Lực Sĩ, điều Hà Nam Quan sát sứ Lý Khánh An làm Tiết độ sứ An Tây sau khi hợp nhất kiêm An Tây phó Đô hộ, Lý Lâm Phủ làm An Tây Đại đô hộ,

Bá Kiều về đông, ba trăm kỵ sĩ đang vây lấy Lý Khánh An phóng đến như điện như chớp.

Lý Khánh An hồi Kinh thuật chức, giữa đường lại nhận được ý chỉ nhậm mệnh hắn làm An Tây Tiết độ sứ tại Đồng Quan, Dù cho Cao Tiên Chi binh bại nằm trong dự liệu của hắn, nhưng vài ngàn binh sĩ Đại Đường trận vong vẫn khiến hắn tâm trạng trầm trọng.

Nhất là ba ngàn quân cùng Đoàn Tú Thạch trấn thủ Toái Hiệp, mà chỉ có không đến một ngàn quay về Nguyệt Cung thành, lại càng khiến cho hắn thổn thức không thôi.

Lý Khánh An bật người ngóng nhìn Trường An thành nguy nga xa xa một hồi, Chỉ nữa năm, hắn lại một lần trở về nơi đầu mối quyền lực của Đại Đường, Lý Khánh An một roi quất mạnh, chiến mã chạy nhanh về hướng Trường An thành.

“Thánh Thượng có chi, triệu Lý Khánh An yết kiến!”

...

“Thánh Thượng có chi, triệu Lý Khánh An yết kiến!”

Một tiếng hô cao vang vàng khắp đại điện rộng rãi của Đại Mình Cung, truyền mãi đến Thượng Các Môn của Tuyên Chính Điện, Hai hoạn quan dẫn đường cho Lý Khánh An đứng lại đợi đã lâu.

“Lý sứ quân, mời theo chúng ta!”

Hai gã hoạn quan đưa Lý Khánh An bước nhanh đi qua hành lang dài, đi thẳng vào Tử Hoàn điện, ở điện bên đang tiến hành hội nghị Chính sự đường, Cả Lý Lâm Phủ, Trần Hi Liệt, Dương Quốc Trung, Vi Kiến Tố, Dương Thận Câm, Vương Củng, sáu tướng quân cùng ngồi hai bên.

Lý Lâm Phủ sắc mặt bình tình, vẫn là nụ cười quen thuộc của lão, Từ mặt lão thật sự không nhìn ra lão đang nghĩ gì, nhưng lại khí sắc phấn khởi trên mặt vẫn tiết lộ chút bí mật trong lòng.

Sắc bệnh và u ám mấy tháng nay bỗng chốc tan biến, tuy vẫn gầy guộc nhưng hai má vẫn có chút hồng quan sau bao năm không thấy, Vào năm thứ nhất Thiên Bảo sau khi Lý Thái bãi tướng, thần sắc này cũng từng đọng lại trên mặt lão một thời gian không ngắn, giờ lại xuất hiện một lần nữa.

Mà cũng khó trách, Sau khi Thôi Kiều bị bãi chức tướng quốc, cho đến Dương Quốc Trung bị bãi Binh bộ Thượng thư cùng với Tiên Vu Trọng Thông bị bãi chức Kiếm Nam Tiết độ sứ, Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, Dương đảng bị đà kích trầm trọng, lão liếc mắt nhìn sang Dương Quốc Trung, Dương Quốc Trung vẻ mặt ám đạm, ủ rũ ngồi dưới, trên mặt khó có thể che dấu vẻ thất vọng và uể oải.

Lý Lâm Phủ trong lòng khẽ hừ một tiếng, tên tầm thường bình dung này toàn nhờ quan hệ nên mới bò được đến vị trí này, hắn có thể xử lý tốt được sự vụ biên cương phức tạp nhất, cần có tầm nhìn bao quát nhất củ Đại Đường ư? Đại Đường và Đại Thực giao chiến đã mấy chục năm nay, thế mà hắn có thể xem Đại Thực không ra gì, đồng ý cho Cao Tiên Chi xuất chiến Thổ Hỏa La.

Còn tân chủ Nam Chiếu, năm ngoái đùa với lửa, mắt thấy Đại Đường có thể nhất cử giải quyết vấn đề Nam Chiếu hùng mạnh, mối lo trăm năm này, lại là bị tên Dương Quốc Trung này đồng ý Nam Chiếu cầu hòa, cho Nam Chiếu có cơ hội trở mình, Giờ đây mất thấy Nam Chiếu chuẩn bị kỹ càng mà đến, lại thêm nương nhờ Thổ Phồn, Thế cục Nam Chiếu lại càng phức tạp đi, Thế cục Nam Chiếu vốn ổn định ở Kiếm Nam bỗng chốc lâm vào thế nguy cấp.

Lý Lâm Phủ không khỏi cười lạnh từng cơn, Lý Long Cơ dùng người sai lầm, cuối cùng dẫn đến phải dựa vào lão để mà cứu vãn tình thế, Đương nhiên là thiên tử Đại Đường Lý Long Cơ sẽ không biết nhận lỗi, có điều người nhậm cho Vương Củng làm tướng, nhậm Cao Tiên Chi làm Kiếm Nam Tiết độ sứ, như thế đã nói rõ thái độ nhượng bộ của Lý Long Cơ.

Lão không khỏi lại liếc mắt nhìn Lý Long Cơ một phát, Vẻ tiều tụy lộ rõ trên mặt ngài, Ánh mắt nhạy bén của Lý Lâm Phủ lại nhanh chóng phát hiện những vết thâm người già lớn nhỏ cỡ đồng tiền xuất hiện trên cổ Lý Long Cơ.

Trong lòng lão bàng hoàng dị thương, nhìn kỹ tay chân của người mới thấy, trên bàn tay người, hai vết nám rõ rệt, Nhưng một tháng trước, Lý Lâm Phủ vẫn chưa thấy Lý Long Cơ có vết nám cơ mà, sao chỉ mỗi một tháng, mà người lại trở nên già cõi đến thế?

Lý Lâm Phủ âm thầm cảnh giác đứng lên, Lý Long Cơ đã già, mà Đông Cung vẫn trống, Đại Đường cực có thể bị lâm vào mối nguy không người nối ngôi.

Lúc này, ngoài cửa xuất hiện một gã hoạn quan, bẩm báo: “Bệ hạ, Lý Khánh An đã đến!”

Lý Long Cơ khoát tay: “Tuyên hắn vào!”

Chính như Lý Lâm Phủ đoán, Lý Long Cơ quả thật đã sức cùng lực kiệt, từ khi quay về Đại Minh cung, người lại lập tức lâm vào hậu cung phi tần, sủng phi của quá khứ, ái nhân của quá khứ, lại lục tục xuất hiện giữa cuộc sống của người, Có lẽ biết thời gian hưởng lạc của chính mình đã không nhiều.

Mấy tháng nay người lâm vào sự thèm thuồng dục nhục đến cực độ, hàng đêm như bướm tìm hoa ngày xuân, hoan hi thâu đêm suốt sáng, Dương quý phi mà người từng yêu mê dại, cũng do sự kiện lần đó xuất cung mà khiến cho quan hệ hai người xuất hiện rạng nứt, Rõ ràng nhất chính là thời gian bên nhau của họ ít đi nhiều.

Với việc tiêu hao thể lực và tinh lực một cách vô độ như thế khiến Lý Long Cơ đã không có tinh lực ứng phó với hai mối nguy biên cương to lớn đang rình rập Đại Đường đột nhiên tới, Đấy cũng là lý do người lâm vào thế bị động, phái tướng quốc và phái Trương hợp lực bức ép Dương Quốc Trung mà người vẫn bị buộc phải đồng ý.

Lý Lâm Phủ đề nghị điều Cao Tiên Chi làm Kiếm Nam Tiết độ sứ và sử dụng kiến nghị của Lý Khánh An, người cũng đã chấp nhận, Ngoài ra, người cũng không còn biện pháp nào tốt hơn.

Giờ phút này Lý Long Cơ tay ôm trán, nửa dựa vào long tọa, Nghe tiếng bước chân ngày càng đến gần, hắn hơi ngẩng đầu lên, Lại một lần nữa được gặp phong thái anh dũng của Khánh An.

Lý Long Cơ không khỏi thở dài, Bước chân nhanh nhạy của Khánh An khiến người nhớ lại lúc trẻ khi vẫn còn là thái tử, Lúc ấy là bốn mươi, hay ba mươi năm trước.. Bản thân người cũng không còn nhớ rõ những con số đó nữa.

‘Thần Lý Khánh An tham kiến hoàng đế bệ hạ, bệ hạ vạn tuế vạn vạn tuế!”

Lý Khánh An khom người thi lễ, lêng giọng đó vang vảng khỏe khoắn vang dội khắp đại điện.

“Ái khanh miễn lễ!”

Lý Long Cơ ngồi thẳng người, trên khuôn mặt mỏi mệt hé nụ cười ôn hòa, Người rút một cuốn vạn ngôn thư ra, Đây chính là vạn ngôn thư mà Lý Khánh An lúc bị giáng chức đã viết, trong thư có nói rõ những điều đáng lo, giờ đều đã một một ứng nghiệm.

Điều Cao Tiên Chi khỏi An Tây là điều không còn nghi ngờ gì, không hẳn vì do lão đã thua trong chiến dịch Thổ Hỏa La, dẫu sao đây không hoàn toàn là trách nhiệm của lão, nhưng mất đi Toái Hiệp đây là trách nhiệm không thể thối thoát của Cao Tiên Chi, Do không đủ hiểu biết về Đại Thực dẫn đến sai lầm trong việc điều binh phòng hộ Toái Hiệp, khiến Toái Hiệp thất thủ, nên Cao Tiên Chi nhất thiết phải chịu trách nhiệm này.

Nhậm mệnh lại một An Tây Tiết độ sứ mới lại làm dấy lên cơn sóng tranh luận, Lý Lâm Phủ đề nghị đưa phó Đô hộ Phong Thường Thanh làm An Tây Tiết độ sứ. nhưng hiển nhiên, Cao Tiên Chi là người của Lý Lâm Phủ, nên lão vẫn có thể thông qua Cao Tiên Chi tiếp tục ảnh hưởng Phong Thường Thanh.

Còn Trương Quân thì đề nghị Hà Đông Tiết độ sứ Trương Tề Khâu làm An Tây Tiết độ sứ, nhưng Lý Long Cơ nghĩ đến vạn ngôn thư của Lý Khánh An, bèn lệnh cho người từ trong kho sách bám đầy bụi bặm tìm cuốn vạn ngôn thư này ra.

“... Thực thi chính sách tung hoành, liên lạc Chiêu Vũ củu quốc, liên hợp với Bái Chiêm Đình cùng đối phó Đại Thực..

Đấy là điểm tinh túy nhất trong vạn ngôn thư của Lý Khánh An, Lần trước Lý Long Cơ chỉ liếc sơ sài, trong đấy có nhiều nội dung người đã bỏ qua, nhưng lần này đọc lại, thấy trong thư, Khánh An đã so sánh Đại Thực cũng là một quốc gia hùng mạnh, và có dã tâm bành trước cương thồ vạn lý như Đại Đường.

“Tuyệt không thể xem thường tựa các Hồ quốc Khang Thạch...”, chỉ một câu này đã nói rõ nguyên nhân thất bại của Cao Tiên Chi, Chính nhờ vạn ngôn thư này, mà Lý Long Cơ quyết định bất chấp dị nghị của các đại thần, quyết định dùng lại Lý Khánh An.

“Lần này ái khanh xuất nhậm An Tây Bắc Đình tiết độ sứ, có thể nói nhận nhiệm vụ lúc lâm nguy, hiện tại Đại Đường ta đã mất sạch lợi ích phía Lĩnh Tây, Quốc vương Ninh Viễn thân Đường đã bị giết, và nghĩa công chúa tông tích bất minh.

Toái Hiệp lại rơi vào tay Đô Ma chi, Thế lực thân Đường đã bị tàn sát diệt tận, Trẫm đau lòng cực kỳ, hi vọng ái khanh có thế ngăn cơn sóng dữ lan tràn, sửa lại chiều hướng yếu thế của Đại Đường.”

Lý Khánh An khẽ gật đầu, nói: “Lúc thần ở Bắc Đình, từng ủy thác Toái Hiệp cho các thương nhân người Hán điều tra thế cục Đại Thực, Khi đó thần biết được nội chiến Đại Thực đã gần đến kết thục, cho nên thần cũng không tán đồng dùng binh với Thổ Hỏa La, Tuy nhiên tình thế giờ đã khác, thần thấy, nó chưa hẳn đã nghiêng về Đại Thực và hoàn toàn bất lợi với Đại Đường ta.”

Câu nói cuối cùng của Lý Khánh An làm cho sáu vị trọng thần và Lý Long Cơ tinh thần đều phấn chấn hẳn, Lý Long Cơ vội vàng hỏi: “Có cơ hội gì. ái khanh mau nói!”

0O0 CHƯƠNG 221: NHIỆM VỤ LÚC LÂM NGUY (2) oOo

Lý Khánh An thi lễ, xong lại quay sang sáu tướng quốc khẽ gật đâu, rồi mới cười nói: “Bệ hạ, các vị tướng quốc, có câu biết người biết ta, mới có thế bách chiến bách thắng, Nếu muốn tác chiến với Đại Thực, đầu tiên chính là phải hiểu biết sâu về Đại Thực.

Thần không chỉ dò tin từ thương nhân Toái Hiệp, thậm chí còn phái tham quân Bùi Du, trưởng tôn của Bùi tướng quốc dùng thân phận lái buôn đi sâu vào tìm hiểu chính trị, tôn giáo, địa lý... của Đại Thực.

Theo thần biết, lúc Đại Thực nội chiến, phía khởi nghĩa có ba thế lực lớn tham chiến, Thập Hiệp phái, người Hô La San, người A Bát Tư, Trong thời kỳ đầu, mọi người đều đồng ý để thủ lĩnh Thập Hiệp phái Sa Lý Khắc làm Khalifah mới (* Theo đạo hồi có nghĩa là người thừa kế, kế vị.), nhưng cuối cùng lại bị thủ lĩnh Abu Abbas của A Bát Tư đoạt mất vị Khalifah. Cho nên giữa Thập Hiệp phái và A Bát Tư đã có mầm mống của nội chiến.

Giữa họ với nhau có thể xảy ra nội chiến lúc nào, thần không thể biết được, nhưng đây là một cơ hội, Phạm vi thế lực chủ yếu của Thập Hiệp phái là khu vực Hà Trung, một khi nội chiến xảy ra, A Bát Tư sẽ bị lơ là Toái Hiệp, Đấy sẽ là cơ hội đề chúng ta đoạt lại Toái Hiệp.

Lời của Lý Khánh An khiến mọi người có mặt nghe xong nhìn nhau, Lý Long Cơ từ từ gật đầu, Đây chính là nhân tài mà người muốn tìm, thấu triệt quốc tình Đại Thực, Lúc này, Lý Lâm Phủ hỏi: “Lý Sứ quân, nếu như ngươi nói nội chiến Hắc Y Đại Thực đã được bình ổn, như vậy thì sao?”

Lý Khánh An chắp tay cười nói: “Xin tướng quốc mình giám, nếu Hắc Y Đại Thực nội chiến bình ổn, Cao tướng quân đã không thể càn quét Thổ Hỏa La.

Hắc Y Đại Thực e đã phái trọng binh đến phòng thủ Thổ Hỏa La từ đầu, hơn nữa tỵ chức có hỏi Khang quốc Hồ thương tại Lạc Dương, ba tháng trước, Thập Hiệp phái vẫn chưa bị trấn áp, Đương nhiên bọn họ có thể sẽ dùng phương án hòa bình để giải quyết vấn đề nội chiến, nhưng dẫu sao đi chăng nữa, Thập Hiệp phái bất mãn tất yếu là một quả bom nô chậm uy hiếp nội bộ Đại Thực.”

“Nói hay lắm!”

Lý Long Cơ khen: “Mặc cho Đại Thực có cơ hội để thừa nước hay không chút sơ hở, điều đó không quan trọng, Quan trọng là Lý ái khanh có sự hiểu biết về thế cục khu Hà Trung cùng Đại Thự, nên nhiệm vụ này ngoài khanh ra không ai có thể đảm nhiệm, không biết ái khanh còn cần triều đình làm gì trợ giúp?”

“Bệ hạ. thần có... một yêu cầu!”

“Ái khanh cứ ngôn.”

Lý Khánh An sớm có phương án suy tính, hắn cất cao giọng nói: “Thứ nhất, thần hy vọng có thể toàn quyền xử trí tình thế nguy cấp Hà Trung, mong bệ hạ có thể trao quyền cho thần.”

“Thần kiên quyết phản đối!” Trương Quân đứng lên phản đối nói: “Tiết độ sứ phát động chiến dịch quy mô lớn với bên ngoài vốn đều do triều đình quyết định, nếu uỹ quyền tiết độ sứ, sẽ tạo thành tình trạng tiết độ sứ có quyền lực quá lớn, triều đình khó có thể khống chế cục diện, thần phán đối!”

Lý Lâm Phủ cũng nói: “Thần cũng cho rằng không ổn, nếu uỷ quyền An Tây Bắc Đình, vậy Phạm Dương cũng đưa ra yêu cầu như vậy, liệu triều đình sẽ xử trí thế nào? Sóc Phương, Kiếm Nam, Lũng Hữu, Hà Tây đều có chung một vấn đề, thần cũng hy vọng thận trọng xử trí vấn đề uỷ quyền này.”

Hai đại trọng thần phản đối, Lý Long Cơ vốn đang ngon trớn nhận lời, giờ cũng phải do dự, Người nghĩ nghĩ một lúc liền nói: “Điều Lý ái khanh nói cũng là tình hình thực tế, Toái Hiệp cách Trường An quá xa, lui tới bẩm báo sẽ làm lỡ thời cơ chiến đấu.

Binh gia có câu, tướng tại ngoại, quân mệnh có thể bất tòng, chính là ý này, Như thế này, trẫm có thể uỷ quyền một phần, Lý ái khanh có thể toàn quyền xử trí sự vụ Đại Thực, Còn những việc trọng đại liên quan đến Hồi Hột, Thổ Phồn v.v thì phải bẩm báo với triều đình, không được tự ý làm chủ, Các vị ái khánh có ý kiến gì không?”

ủy quyền một phần của Lý Long Cơ mọi người cũng cho rằng cần thiết, liền đều đồng ý, Lúc này, Lý Khánh An lại nói: “Hi vọng thứ hai của thần là quân dụng vật tư cần thiết và tiền, lương hậu cần, nếu từ Trung Nguyên chuyển đến sẽ rất tốn công chuyển, và bất tiện, Thần hi vọng có thể mộ tập tại địa phương, mong bệ hạ có thể cho thần quyền được phép kinh doanh tại An Tây Bắc Đình.”

Lý Long Cơ gật gật đầu, không đợi các đại thần phán đối, đã nói: “Kinh doanh phòng ngự Hà Trung không phải việc có thể hoàn thành trong một sớm một chiều, trẫm nhâm mệnh ngươi làm An Tây Doanh điền chi độ sứ, có thể toàn quyền xử trí nội chính An Tây.”

Việc Tiết độ sứ có quyền xử trí nội vụ của địa phương, đây chắc chắn là một đại sự, An Lộc Sơn sỡ dĩ có thế tạo phản thành công, chính là bởi vì hắn chiếm được quyền xử trí chính vụ địa phương, quân chính hợp nhất, thực lực nâng cao không ít.

Thông thường sẽ ít ai xin quyền này, nhưng Lý Khánh An lúc làm Tiết độ sứ Bắc Đình đã quyền được xử trí chính vụ địa phương, hắn giờ cầu xin thế chăng qua là xin khôi phục lại quyền lực xưa, Lý Long Cơ nóng lòng muốn lấy lại Toái Hiệp, nên chắc sẽ dễ dàng nhận lời.

Nhưng có một việc không thể hàm hồ, đó chính là quyền nhâm mệnh nhân sự, Lý Long Cơ sẽ tuyệt không giao cho Lý Khánh An, bất kỳ nhậm mệnh nào của Lý Khánh An vẫn là phải phải được triều đình đồng ý.

Lý Khánh An chiếm được quân chính đại quyền, trong lòng hắn nhẹ nhàng hơn, liền cười nói: “Thần còn có hai yêu cầu nhỏ, hy vọng bệ hạ và các vị tướng quốc có thể đồng ý.”

Đây chính là ba yêu cầu của hắn, Trên thực tế hai là yêu cầu, hợp nhị làm một, làm một đòn bất quá tam bận, Lý Long Cơ nếu đã toàn quyền nhâm mệnh hắn xử trí các việc liên quan Đại Thực, chỉ cần yêu cầu không quá đáng, hẳn là đều có thể chấp nhận, người cười cười nói: “Nói đi! Còn có yêu cầu nhỏ gì.”

“Bệ hạ, An Tây kỳ thật ba mặt thụ địch, nam có Thổ Phồn, bắc có dân tộc Hồi Hột, mà với Đại Thực, còn phải đi qua phòng tuyến vài ngàn dặm của Thổ Hỏa La, Cao Tiên Chi thất bại, một yếu tố rất quan trọng là do Binh bộ không đủ đáp ứng, cho nên thần so sánh với tiền lệ năm thứ mười tám Khai Nguyên, hy vọng bệ hạ có thể điều Thiên Uy quân hiệp trợ thần đoạt Toái Hiệp.”

Thiên Uy quân cũng chính là tam vạn quân đóng tại Thạch Bảo thành, do duệ binh ba tiết độ phủ Lũng Hữu. Sóc Phương, Hà Tây tồ thành, phải nói Lý Khánh An yêu cầu cũng không quá đáng.

Năm mười tám Khai Nguyên, Hà Tây Tiết độ sứ Ngưu Tiên Khách phụng mệnh tấn công Toái Hiệp, đã điều động Sóc Phương, Hà Tây và Lũng Hữu lục vạn quân đội, có tiền lệ này rồi, Lý Long Cơ cũng khó cự tuyệt.

Nhưng thật ra Dương Quốc Trung có phần sốt ruột, gần đây hắn và Ca Thư Hàn thân nhau, mắt thấy Ca Thư Hàn sắp được nạp vào phạm vi thế lực của hắn, Lý Khánh An lại hoành đao đoạt quân, cướp đi tam vạn duệ binh của Ca Thư Hàn, nếu hắn không ra tay ngăn trở, sau này Ca Thư Hàn nhất định sẽ trách hắn.

Dương Quốc Trung vội vàng đứng dậy nói: “Bệ hạ, thần phản đối phương án này.”

Vốn Trương Quân cũng muốn phản đối, nhưng nếu Dương Quốc Trung đã giành trước, hắn thật không tiện mỡ miệng, liền trầm mặc không nói, Lý Lâm Phủ rất rõ Ca Thư Hàn có ý nương nhờ Dương Quốc Trung, nếu có thể mượn cơ hội này giáng một đòn cho Ca Thư Hàn, hắn cũng vui vẻ tán thành, bởi vậy hắn cũng bảo trì trầm mặc.

Dương Quốc Trung đi ra khỏi chỗ ngồi, đứng bên cạnh Lý Khánh An, quỳ xuống khấu đầu một cái nói: “Thần lo lắng rút quân tinh duệ ở Lũng Hữu đi, sẽ ảnh hưởng tới áp lực với Thổ Phồn, Hiện tại Thổ Phồn đã ủng hộ Nam Chiếu, thấy rõ dã tâm của chúng lại có xu hướng khôi phục, thần cho rằng tuyệt đối không thể phớt lờ, thần có thể đề một phương án thay thế, có thể điều thêm tam vạn quân hộ đến An Tây, ân chuẩn Lý sứ quân chiêu mộ tam vạn quân bị chiến.”

Dương Quốc Trung nói như vậy cũng có vài phần hợp lý, Lý Long Cơ liền vừa cười vừa hỏi Lý Khánh An nói: “Ái khanh nghĩ như thế nào?”

“Bệ hạ, nước xa không cứu được lửa gần! Hơn nữa thần hi vọng đưa gia quyến tam vạn Thiên Uy quân chuyển vào An Tây.”

Một câu nói nhắc nhờ Lý Long Cơ, người trầm ngâm một chút, liền nói: “Trẫm nếu đáp ứng yêu cầu của ái khanh, thì ái khanh cũng phải cho trẫm một thời hạn, phải mất bao nhiêu thời gian để đoạt lại Toái Hiệp?”

“Thần cam đoan, nếu có Thiên Uy quân, thần có thể đoạt lại Toái Hiệp trong vòng một năm.”

Lý Long Cơ bỗng dung nhiệt tình hẳn lên, liền khẳng khái đáp: “Được, trẫm sẽ phong ngươi làm Thiên Uy binh mã sứ, Bắt đầu từ hôm nay, điều quân Thiên Uy về trấn giữa Bắc Đình, hạ lệnh cho Ca Thư Hàn chiêu mộ lính mới, đổi tên là Chấn Vũ quân.”

Lý Long Cơ tâm trạng tốt, đảo mắt nhìn ngang Lý Khánh An và Dương Quốc Trung, trong lòng bỗng nhiên có hứng muốn đem họ ra so sánh.

Thời gian hai người vào quan trường cũng gần nhau, vẻ ngoài cũng có vài phần giống nhau, Lúc đầu làm quan hai người kết thành oan gia, không ngừng phát sinh mâu thuẫn, Lúc trước người từng vô ý hữu ý đưa hai người họ ra so sánh nhau.

Lý Khánh An nhậm chứ Bắc Đình tiết độ sứ, người cũng liền có ý cho Dương Quốc Trung làm Kiếm Nam Tiết độ sứ, hiện tại hai người đều là trọng thần triều đình, Dương Quốc Trung lại còn được thăng làm tướng quốc.

Có điều vài năm sau, khi hai người đứng cạnh nhau, Lý Long Cơ mới phát hiện hai người họ một trời một vực, Từ tuổi tác mà nói, Dương Quốc Trung hơn Lý Khánh An chừng mười tuổi, nhưng khí chất và dung mạo nhìn lại tưởng già hơn những hai mươi tuổi.

Thân hình Dương Quốc Trung béo tròn, từng động tác đều chậm rãi, dáng bộ tửu sắc quá độ ngày càng hiện rõ, Ngược lại với hắn, Lý Khánh An tràn trề sức sống, lưng đứng thăng tắp, vẫn duy trì đặc tính kiên nghị quả cảm của một quân dân, có điều từ cặp mắt nét mày nhìn đã chín chắn hơn, khiến Lý Long Cơ bỗng nhớ về Vương Trung Tự.

Con người kỳ quái thế đấy, lúc Vương Trung Tự còn sống người thù hận vô cùng, giờ sau khi xử tử hắn, người lại bắt đầu thấy có phần hoài niệm thần thái anh vũ của hắn năm xưa.

Trong lòng người bỗng thấy thương cảm, cũng vì thế mà ôn hòa hỏi han Lý Khánh An: “Nghe nói Lý ái khanh chưa cưới vợ, có chỗ thích hợp chưa?”

Lý Khánh An khom người nói: “Thần đã cùng trưởng nữ nhà Độc Cô đã định việc chung thân, mong bệ hạ chấp thuận.”

‘Độc Cô Minh Nguyệt?’

Lý Long Cơ không nhớ lắm, người trầm tư một hồi, bỗng nhiên nhớ ra, Độc Cô Minh Nguyệt vì phải hòa thân Cát La Lộc, mà Lý Khánh An nổi đóa giết chết Cát La Lộc vương tử, sau đó việc này liền không đi về đâu nữa.

Người có chút áy náy cười nói: “Việc này trẫm xử trí không ổn, trẫm hứa với ngươi, chính thức hũy bỏ hôn ước giữa Độc Cô Minh Nguyệt cùng Cát La Lộc.”

“Thần tạ ơn bệ hạ!”

“Được!Việc Toái Hiệp cấp bách, trẫm chỉ có thể cho ngươi ba ngày nghỉ ngơi, xử lý một ít việc Trường An, sau đó lập tức động thân đến Tây Vực.”

Chapter
1 Chương 01
2 Chương 02
3 Chương 03
4 Chương 04
5 Chương 05
6 Chương 06
7 Chương 07
8 Chương 08
9 Chương 09
10 Chương 10
11 Chương 11
12 Chương 12
13 Chương 13
14 Chương 14
15 Chương 15
16 Chương 16
17 Chương 17
18 Chương 18
19 Chương 19
20 Chương 20
21 Chương 21
22 Chương 22
23 Chương 23
24 Chương 24
25 Chương 25
26 Chương 26
27 Chương 27
28 Chương 28
29 Chương 29
30 Chương 30
31 Chương 31
32 Chương 32
33 Chương 33
34 Chương 34
35 Chương 35
36 Chương 36
37 Chương 37
38 Chương 38
39 Chương 39
40 Chương 40
41 Chương 41
42 Chương 42
43 Chương 43
44 Chương 44
45 Chương 45
46 Chương 46
47 Chương 47
48 Chương 48
49 Chương 49
50 Chương 50
51 Chương 51
52 Chương 52
53 Chương 53
54 Chương 54
55 Chương 55
56 Chương 56
57 Chương 57
58 Chương 58
59 Chương 59
60 Chương 60
61 Chương 61
62 Chương 62
63 Chương 63
64 Chương 64
65 Chương 65
66 Chương 66
67 Chương 67
68 Chương 68
69 Chương 69
70 Chương 70
71 Chương 71
72 Chương 72
73 Chương 73
74 Chương 74
75 Chương 75
76 Chương 76
77 Chương 77
78 Chương 78
79 Chương 79
80 Chương 80
81 Chương 81
82 Chương 82
83 Chương 83
84 Chương 84
85 Chương 85
86 Chương 86
87 Chương 87
88 Chương 88
89 Chương 89
90 Chương 90
91 Chương 91
92 Chương 92
93 Chương 93
94 Chương 94
95 Chương 95
96 Chương 96
97 Chương 97
98 Chương 98
99 Chương 99
100 Chương 100
101 Chương 101
102 Chương 102
103 Chương 103
104 Chương 104
105 Chương 105
106 Chương 106
107 Chương 107
108 Chương 108
109 Chương 109
110 Chương 110
111 Chương 111
112 Chương 112
113 Chương 113
114 Chương 114
115 Chương 115
116 Chương 116
117 Chương 117
118 Chương 118
119 Chương 119
120 Chương 120
121 Chương 121
122 Chương 122
123 Chương 123
124 Chương 124
125 Chương 125
126 Chương 126
127 Chương 127
128 Chương 128
129 Chương 129
130 Chương 130
131 Chương 131
132 Chương 132
133 Chương 133
134 Chương 134
135 Chương 135
136 Chương 136
137 Chương 137-138
138 Chương 139
139 Chương 140
140 Chương 141
141 Chương 142
142 Chương 143
143 Chương 144
144 Chương 145
145 Chương 146
146 Chương 147
147 Chương 148
148 Chương 149
149 Chương 150
150 Chương 151
151 Chương 152
152 Chương 153
153 Chương 154
154 Chương 155
155 Chương 156
156 Chương 157
157 Chương 158
158 Chương 159
159 Chương 160
160 Chương 161
161 Chương 162
162 Chương 163
163 Chương 164
164 Chương 165
165 Chương 166
166 Chương 167
167 Chương 168
168 Chương 169
169 Chương 170
170 Chương 171
171 Chương 172
172 Chương 173
173 Chương 174
174 Chương 175
175 Chương 176
176 Chương 177
177 Chương 178
178 Chương 179
179 Chương 180
180 Chương 181
181 Chương 182
182 Chương 183
183 Chương 184
184 Chương 185
185 Chương 186
186 Chương 187
187 Chương 188
188 Chương 189
189 Chương 190
190 Chương 191
191 Chương 192
192 Chương 193
193 Chương 194
194 Chương 195
195 Chương 196
196 Chương 197
197 Chương 198
198 Chương 199
199 Chương 200
200 Chương 201
201 Chương 202
202 Chương 203
203 Chương 204
204 Chương 205
205 Chương 206
206 Chương 207
207 Chương 208
208 Chương 209
209 Chương 210
210 Chương 211
211 Chương 212
212 Chương 213
213 Chương 214
214 Chương 215
215 Chương 216
216 Chương 217
217 Chương 218
218 Chương 219
219 Chương 220
220 Chương 221
221 Chương 222
222 Chương 223
223 Chương 224
224 Chương 225
225 Chương 226
226 Chương 227
227 Chương 228
228 Chương 229
229 Chương 230
230 Chương 231
231 Chương 232
232 Chương 233
233 Chương 234
234 Chương 235
235 Chương 236
236 Chương 237
237 Chương 238
238 Chương 239
239 Chương 240
240 Chương 241
241 Chương 242
242 Chương 243
243 Chương 244
244 Chương 245
245 Chương 246
246 Chương 247
247 Chương 248
248 Chương 249
249 Chương 250
250 Chương 251
251 Chương 252
252 Chương 253
253 Chương 254
254 Chương 255
255 Chương 256
256 Chương 257
257 Chương 258
258 Chương 259
259 Chương 260
260 Chương 261
261 Chương 262
262 Chương 263
263 Chương 264
264 Chương 265
265 Chương 266
266 Chương 267
267 Chương 268
268 Chương 269
269 Chương 270
270 Chương 271
271 Chương 272
272 Chương 273
273 Chương 274
274 Chương 275
275 Chương 276
276 Chương 277
277 Chương 278
278 Chương 279
279 Chương 280
280 Chương 281
281 Chương 282
282 Chương 283
283 Chương 284
284 Chương 285
285 Chương 286
286 Chương 287
287 Chương 288
288 Chương 289
289 Chương 290
290 Chương 291
291 Chương 292
292 Chương 293
293 Chương 294
294 Chương 295
295 Chương 296
296 Chương 297
297 Chương 298
298 Chương 299
299 Chương 300
300 Chương 301
301 Chương 302
302 Chương 303
303 Chương 304
304 Chương 305
305 Chương 306
306 Chương 307
Chapter

Updated 306 Episodes

1
Chương 01
2
Chương 02
3
Chương 03
4
Chương 04
5
Chương 05
6
Chương 06
7
Chương 07
8
Chương 08
9
Chương 09
10
Chương 10
11
Chương 11
12
Chương 12
13
Chương 13
14
Chương 14
15
Chương 15
16
Chương 16
17
Chương 17
18
Chương 18
19
Chương 19
20
Chương 20
21
Chương 21
22
Chương 22
23
Chương 23
24
Chương 24
25
Chương 25
26
Chương 26
27
Chương 27
28
Chương 28
29
Chương 29
30
Chương 30
31
Chương 31
32
Chương 32
33
Chương 33
34
Chương 34
35
Chương 35
36
Chương 36
37
Chương 37
38
Chương 38
39
Chương 39
40
Chương 40
41
Chương 41
42
Chương 42
43
Chương 43
44
Chương 44
45
Chương 45
46
Chương 46
47
Chương 47
48
Chương 48
49
Chương 49
50
Chương 50
51
Chương 51
52
Chương 52
53
Chương 53
54
Chương 54
55
Chương 55
56
Chương 56
57
Chương 57
58
Chương 58
59
Chương 59
60
Chương 60
61
Chương 61
62
Chương 62
63
Chương 63
64
Chương 64
65
Chương 65
66
Chương 66
67
Chương 67
68
Chương 68
69
Chương 69
70
Chương 70
71
Chương 71
72
Chương 72
73
Chương 73
74
Chương 74
75
Chương 75
76
Chương 76
77
Chương 77
78
Chương 78
79
Chương 79
80
Chương 80
81
Chương 81
82
Chương 82
83
Chương 83
84
Chương 84
85
Chương 85
86
Chương 86
87
Chương 87
88
Chương 88
89
Chương 89
90
Chương 90
91
Chương 91
92
Chương 92
93
Chương 93
94
Chương 94
95
Chương 95
96
Chương 96
97
Chương 97
98
Chương 98
99
Chương 99
100
Chương 100
101
Chương 101
102
Chương 102
103
Chương 103
104
Chương 104
105
Chương 105
106
Chương 106
107
Chương 107
108
Chương 108
109
Chương 109
110
Chương 110
111
Chương 111
112
Chương 112
113
Chương 113
114
Chương 114
115
Chương 115
116
Chương 116
117
Chương 117
118
Chương 118
119
Chương 119
120
Chương 120
121
Chương 121
122
Chương 122
123
Chương 123
124
Chương 124
125
Chương 125
126
Chương 126
127
Chương 127
128
Chương 128
129
Chương 129
130
Chương 130
131
Chương 131
132
Chương 132
133
Chương 133
134
Chương 134
135
Chương 135
136
Chương 136
137
Chương 137-138
138
Chương 139
139
Chương 140
140
Chương 141
141
Chương 142
142
Chương 143
143
Chương 144
144
Chương 145
145
Chương 146
146
Chương 147
147
Chương 148
148
Chương 149
149
Chương 150
150
Chương 151
151
Chương 152
152
Chương 153
153
Chương 154
154
Chương 155
155
Chương 156
156
Chương 157
157
Chương 158
158
Chương 159
159
Chương 160
160
Chương 161
161
Chương 162
162
Chương 163
163
Chương 164
164
Chương 165
165
Chương 166
166
Chương 167
167
Chương 168
168
Chương 169
169
Chương 170
170
Chương 171
171
Chương 172
172
Chương 173
173
Chương 174
174
Chương 175
175
Chương 176
176
Chương 177
177
Chương 178
178
Chương 179
179
Chương 180
180
Chương 181
181
Chương 182
182
Chương 183
183
Chương 184
184
Chương 185
185
Chương 186
186
Chương 187
187
Chương 188
188
Chương 189
189
Chương 190
190
Chương 191
191
Chương 192
192
Chương 193
193
Chương 194
194
Chương 195
195
Chương 196
196
Chương 197
197
Chương 198
198
Chương 199
199
Chương 200
200
Chương 201
201
Chương 202
202
Chương 203
203
Chương 204
204
Chương 205
205
Chương 206
206
Chương 207
207
Chương 208
208
Chương 209
209
Chương 210
210
Chương 211
211
Chương 212
212
Chương 213
213
Chương 214
214
Chương 215
215
Chương 216
216
Chương 217
217
Chương 218
218
Chương 219
219
Chương 220
220
Chương 221
221
Chương 222
222
Chương 223
223
Chương 224
224
Chương 225
225
Chương 226
226
Chương 227
227
Chương 228
228
Chương 229
229
Chương 230
230
Chương 231
231
Chương 232
232
Chương 233
233
Chương 234
234
Chương 235
235
Chương 236
236
Chương 237
237
Chương 238
238
Chương 239
239
Chương 240
240
Chương 241
241
Chương 242
242
Chương 243
243
Chương 244
244
Chương 245
245
Chương 246
246
Chương 247
247
Chương 248
248
Chương 249
249
Chương 250
250
Chương 251
251
Chương 252
252
Chương 253
253
Chương 254
254
Chương 255
255
Chương 256
256
Chương 257
257
Chương 258
258
Chương 259
259
Chương 260
260
Chương 261
261
Chương 262
262
Chương 263
263
Chương 264
264
Chương 265
265
Chương 266
266
Chương 267
267
Chương 268
268
Chương 269
269
Chương 270
270
Chương 271
271
Chương 272
272
Chương 273
273
Chương 274
274
Chương 275
275
Chương 276
276
Chương 277
277
Chương 278
278
Chương 279
279
Chương 280
280
Chương 281
281
Chương 282
282
Chương 283
283
Chương 284
284
Chương 285
285
Chương 286
286
Chương 287
287
Chương 288
288
Chương 289
289
Chương 290
290
Chương 291
291
Chương 292
292
Chương 293
293
Chương 294
294
Chương 295
295
Chương 296
296
Chương 297
297
Chương 298
298
Chương 299
299
Chương 300
300
Chương 301
301
Chương 302
302
Chương 303
303
Chương 304
304
Chương 305
305
Chương 306
306
Chương 307
footer(); ?>